เทคนิคการสอนภาษาไทยให้อ่านออก เขียนได้

การสอนภาษาไทย ติวภาษาไทย

เทคนิคการสอนภาษาไทยให้อ่านออก เขียนได้ 3 ขั้นตอนในการสอนเด็กเล็กให้อ่าน-เขียนตัวพยัญชนะได้อย่างเข้าใจ

โบกมือบอกลาการสอนด้วยวิธีท่องจำแบบเดิม ๆ ได้เลยค่ะ วันนี้แม่ไก่มีสาระน่ารู้ สำหรับสอนเด็กเล็กให้เข้าใจเกี่ยวกับตัวพยัญชนะ สระ คำประสมมาฝากทุกคนด้วยนะคะ นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ เข้าใจเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุก และไม่เครียดจากการเรียนอีกด้วยค่ะ

Step 1 : ฟังเสียงจนท่องได้ภาพสีสดใสช่วยในการจดจำ

เด็กเล็กจะเริ่มต้นการเรียนรู้ภาษาด้วยการฟังเป็นอันดับแรก เมื่อผู้สอนท่องพยัญชนะทั้งไทย หรืออังกฤษ  เด็ก ๆ จะเริ่มจดจำและท่องตามได้ จากนั้นให้ผู้สอนนำภาพน่ารัก ๆ สีสันสดใส หรือ Flash Cards มาประกอบการท่องของเด็ก ๆ อย่าลืมทวนความจำด้วยการวนกลับมาทบทวนพยัญชนะที่เคยสอนไปแล้วอีกรอบด้วยนะคะ

Step 2 : จดจำตัวพยัญชนะจากภาพเข้าใจมากขึ้นด้วยเสียง

ผู้สอนนำภาพประกอบน่ารัก ๆ  มีสีสันสดใสมาช่วยในการสอน เช่น พยัญชนะ ก ให้ชี้ไปที่รูปไก่ และออกเสียง กอ-ไก่ โดยมีการเปรียบเทียบภาพไก่ และภาพพยัญชนะ ก เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าใจความหมาย หรือใช้ภาพที่มีทั้งพยัญชนะและภาพประกอบในภาพเดียวกันได้เลยค่ะ ทำแบบนี้เรื่อย ๆ จนกว่าจะครบทุกตัวอักษร แล้วอย่าลืมตรวจสอบความเข้าใจของเด็ก ๆ ด้วยนะคะ

Step 3 : จดจำตัวพยัญชนะให้ขึ้นใจท่องได้จำได้ทุกตัว

เมื่อเด็ก ๆ จดจำเสียง ชื่อเรียก ภาพพยัญชนะได้แล้ว ให้ผู้สอนนำภาพที่มีเพียงตัวพยัญชนะมาอ่านไปพร้อมกันกับเด็กทีละตัว ครั้งละประมาณ 5 ตัว ให้เริ่มจากการอ่านเรียงตามพยัญชนะ จากนั้นให้เด็กจับภาพแบบสุ่ม แล้วให้เด็กตอบว่าในภาพคือตัวอะไร ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนเด็ก  ๆ สามารถจดจำตัวพยัญชนะได้ทั้งหมด

เทคนิคการสอนภาษาไทยให้อ่านออก เขียนได้ สำหรับเด็กเล็กที่แม่ไก่นำมาฝากกันนั้นทำได้ไม่ยากเลย อาจมีการใช้ Flash Cards มาเป็นสื่อการสอน ที่สำคัญควรทำสลับระหว่างพยัญชนะไทย – อังกฤษ รวมถึงใช้สำหรับการฝึกสระ และคำประสมได้อีกด้วย ซึ่งการสอนแบบนี้ ผู้สอนควรมีวินัย สอนแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ เครียดจนไม่อยากเรียนรู้นั่นเองค่ะ

ดูแบบฝึกหัดเพิ่มเติมด้านล่างนำไปใช้สอนเด็กๆได้เลยค่ะ

แนะนำหนังสือคัดสระไทย พร้อมคำศัพท์พื้นฐานสำหรับเด็กหัดเรียนอ่านเขียน

สระไทย สระ 32 ตัว แบบคัดลายมือ คัดไทย

สั่งซื้อได้ที่ร้าน Shopee หรือ Lazada

#การสอนเด็กอนุบาล #พยัญชนะ #สระ #คำประสมอนุบาล #คำประสมปฐมวัย #แบบฝึกหัดภาษาไทย

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*