สอนไม่จำ ทำไม่ได้! ทำยังไงให้เด็กรักวิชาเลข

เทคนิคการสอนเลข การเรียนเลข คณิตคิดเร็ว

ทำยังไงให้เด็กรักวิชาเลข 4 เทคนิคง่ายๆสอนเด็กบวกเลขให้เก่งขึ้นได้แบบไม่กดดัน

คณิตศาสตร์เป็นวิชาพื้นฐานที่สำคัญสำหรับทุกคน โดยมีการเริ่มต้นเรียนรู้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เพื่อนำความรู้เกี่ยวกับเลขมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน แม่ไก่จึงมีเทคนิคดี ๆ ที่สามารถใช้สอนให้เด็ก ๆ เข้าใจการบวกเลขพื้นฐานให้เก่งขึ้นได้แบบที่ไม่ต้องกดดัน และยังรู้สึกสนุกกับการบวกเลขมาฝากคุณครู คุณพ่อ คุณแม่ด้วยนะคะ

เทคนิคที่ 1 : สอนคณิตพื้นฐานให้ลูกเริ่มปลูกฝังเรื่องเลข

การปูพื้นฐานให้แน่น เป็นเทคนิคสำคัญที่จะช่วยทำให้เด็ก ๆ สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ในการบวกเลขได้ ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นฐานการนับเลข การทำให้รู้ว่าเลขไหนมีค่ามากน้อยกว่ากัน ปลูกฝังให้ลูกนับเลขได้อย่างแม่นยำ จะช่วยทำให้คณิตศาสตร์ดูไม่ยากสำหรับเด็กอีกต่อไป

เทคนิคที่ 2 : ซึมซับวันละนิดทำให้เลขอยู่ในชีวิตประจำวัน

การสร้างบรรยากาศให้เลขอยู่ในชีวิตประจำวัน การสอนให้เด็กรู้จักการสังเกตจำนวนสิ่งของรอบตัว ทำให้เด็กได้ฝึกบวกเลขง่าย ๆ เมื่อทำกิจกรรม โดยที่ไม่ต้องไปกดดัน แต่เปลี่ยนเป็นการหมั่นตั้งคำถามให้เด็กได้เรียนรู้การหาคำตอบด้วยตนเอง เช่น การบวกเลขเมื่อไปซื้อของ, การบวกเลขจำนวนสิ่งของเครื่องใช้ จะเป็นการทำให้เด็ก ๆ ซึมซับเลขเข้าไปในชีวิตได้แบบง่าย ๆ 

เทคนิคที่ 3 : สนุกด้วยเกมคณิตชวนคิดให้ได้คำตอบ

การเล่นเกมเกี่ยวกับคณิตศาสตร์แบบสนุก ๆ จะช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้สึกตื่นเต้น เกิดความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะหาคำตอบ รวมถึงช่วยทำให้เด็กรู้สึกว่าคณิตศาสตร์ การบวกเลขเป็นการเรียนรู้ที่ไม่ยากจนเกินไป เช่น การฝึกบวกเลขจากตัวการ์ตูน การฝึกบวกเลขจากการ์ดเกมต่าง ๆ เป็นต้น

เทคนิคที่ 4 : ฝึกแก้โจทย์ปัญหาช่วยพัฒนาการบวกเลข

การแก้ไขโจทย์ปัญหาสำหรับเด็ก ผู้สอนอาจเลือกโจทย์ที่แปลกใหม่ มีความเหมาะสมกับความสามารถของเด็ก ๆ มาให้เด็กได้ฝึกหาคำตอบด้วยตนเอง โดยผู้สอนมีหน้าที่เป็นผู้คอยให้คำปรึกษา ซึ่งเลข 5 กับเลข 10 คือเลขสำคัญ ผู้สอนสามารถใช้สิ่งของที่สามารถจับต้องได้ ใช้ของที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันมาเพื่อสร้างโจทย์ปัญหาให้แก่เด็ก ๆ ได้หาคำตอบพร้อมกับผู้สอนก็ได้ วิธีนี้จะช่วยทำให้เด็ก ๆ เข้าใจการบวกเลขได้ง่ายมากขึ้น จากนั้นจึงสร้างโจทย์ปัญหาเป็นเลขจำนวนอื่น ๆ และปรับระดับให้ยากขึ้นเรื่อย ๆ ตามความสามารถของเด็ก

4 เทคนิคที่แม่ไก่นำมาฝากนี้ เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เด็กรู้สึกคุ้นชินกับคณิตศาสตร์มากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่เด็ก ๆ จะรู้สึกว่าสนุกกับการบวกเลข แต่เด็ก ๆ จะเป็นคนช่วงสังเกต ช่างคิดอีกด้วย เมื่อฝึกให้เด็ก ๆ สามารถบวกเลขได้แล้ว การฝึกให้เด็กลบ คูณ หาร จะไม่ยากอีกต่อไป

ลองดูแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ด้านล่างนำไปใช้สอนทบทวนดูค่ะ

#คณิตศาสตร์อนุบาล #คณิตศาสตร์ป1 #การบวกเลข #เทคนิคการบวกเลข #คณิตคิดเร็ว #สอนคณิต

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*